Cách hát hay cho người hát dở không phải ai cũng biết

Cách hát hay cho người hát dở

Tóm tắt bài viết

Table Header Table Header Table Header Table Header
Content
Content
Content
Content

Hát hay không bằng hay hát, không phải ai sinh ra cũng có sẵn giọng ca trời phú. Tuy nhiên có nhiều người rất đam mê với âm nhạc nhưng lại có giọng hát dở, sai nhạc sai nhịp điệu. Có nhiều người nghĩ rằng hát dở thì không thể khắc phục được. Tuy nhiên thực tế cách hát hay cho người hát dở khá dễ thực hiện. Mặc dù bạn không thể hát hay như ca sĩ, nhưng những mẹo này sẽ giúp bạn hát đúng và cải thiện hơn nhiều.

Cách hát hay cho người hát dở bằng bài tập

Thực tế hát dở có nhiều loại, có thể là hát sai nhạc, sai lời hoặc sai nhịp điệu. Tuy nhiên cách hát hay cho người hát dở hoàn toàn có thể cải thiện bằng các bài tập cũng như phương pháp tập. Cụ thể:

Bài tập thở

Tập thở liệu có phải là một cách để hát hay? Bạn hát không hay, hãy cải thiện nó bằng cách luyện tập. Nếu để ý bạn có thể thấy năng lực hát tốt hay dở đều đến từ việc không biết đều khiến hơi thở của mình. Như vậy sẽ không thể tạo được áp lực lên giọng hát khiến cho âm phát ra kém hay, kém thu hút.

Cách hát hay cho người hát dở
Cách hát hay cho người hát dở

Do đó hãy bắt đầu bằng việc tập thở, điều chỉnh hơi thở thường xuyên trong lúc hát để giọng hát hay hơn, nội lực hơn. Ví dụ ở các đoạn điệp khúc, việc lấy hơi đều để hát chính xác nhịp điệu, giai điệu là rất quan trọng.

Bài tập hát và điều chỉnh tư thế

Để cải thiện giọng hát, bạn cần phải tập luyện gam nhạc từ các nốt cơ bản thấp đến cao. Đầu tiên chính là những nốt cơ bản trong âm nhạc: đồ rê mi pha son la si đồ. Sau đó luyện ngược lại từ nốt cao đến  thấp để cải thiện giọng hát trầm bổng, đúng nhịp điệu.

Bên cạnh luyện hát, việc điều chỉnh tư thế khi hát hợp lý cũng là cách hát hay cho người hát dở mà bạn nên tham khảo. Tất nhiên không nhất thiết phải đứng mới hát hay, nhưng hãy chọn cho mình tư thế thoải mái, dễ chịu nhất.

Khởi động trước khi hát

Cũng giống như khi tập thể thao, việc khởi đầu tạo nền tảng rất hiệu quả khi hát. Việc khởi động cơ thể trước khi hát giúp bạn hát đúng nhịp, giữ hơi tốt, giọng hát không bị phô.

Cách hát hay cho người hát dở
Khởi động trước khi hát

Đặc biệt nhiều giảng viên thanh nhạc cũng khuyên rằng cách hát hay cho người hát dở chính là bắt đầu từ các nốt ở giữa lên cao dần rồi hát xuống thấp. Cũng giống như những ngành nghề khác, ví dụ như: model, MC, diễn viên,…khi hoạt động nghệ thuật thì việc khởi động là không thể thiếu. Việc khởi động giúp bạn chuẩn bị cả về mặt tâm lý, cả về kỹ năng để có thể cải thiện giọng hát một cách hoàn chỉnh.

Luyện phát âm

Có thể khi nói bạn sẽ phát âm chuẩn nhưng khi hát chưa chắc đã làm được. Nếu khi hát bạn phát âm đúng sẽ ảnh hưởng tích cực giúp giọng hát của bạn bắt tai, hay hơn. Nhưng nếu phát âm sai thì người nghe sẽ khá khó chịu, khó nhận biết được bạn đang hát bài nào. Do đó để cải thiện, hãy cố gắng tập hát và ghi âm xem mình đã phát âm chuẩn hay chưa.

Cách hát hay cho người hát dở
Luyện phát âm là cách hát hay cho người hát dở được áp dụng nhiều

Kiên trì tập luyện

Cần cù và chăm chỉ, bạn sẽ nhận được thành quả tương ứng. Tất nhiên cách hát hay cho người hát dở không thể đưa bạn từ giọng hát dở chốc lát trở thành giọng ca trời ban được. Tuy nhiên luyện tập chăm chỉ sẽ giúp bạn cải thiện được giọng hát mềm mại, có xúc cảm nhiều hơn.

Lưu ý khi cải thiện giọng hát

Bên cạnh các bài tập kể trên, bạn có thể lưu lại những lưu ý quan trọng để cải thiện giọng hát của mình. Cụ thể:

  • Hát đúng tông giọng: Để cải thiện giọng hát, bạn nên hát đúng tông giọng của mình, không nên cố bắt chước giọng hát, cách hát của bất kỳ ai. Hơn nữa đừng ép bản thân phải hát theo một giai điệu phải cao. Bởi như vậy sẽ gây khó cho bạn, hơn nữa điều này cũng gây khó chịu cho người khác.
  • Không hát ngoài tông giọng: Trong quá trình tập luyện hoặc nghe nhạc bạn có thể sẽ học được một số cách hát hay cho người hát dở. Tuy nhiên những mẹo này thậm chí có thể khiến giọng hát của bạn trở nên dở hơn.
  • Luyện độ rung: Để tập rung khi hát, bạn hãy tập thổi không khí qua môi. Hãy thư giãn đôi môi của mình và tập rung để giọng hát hay hơn, ấn tượng hơn.
  • Uống nhiều nước, uống nước ấm: Sử dụng nước ấm giúp họng của bạn tốt hơn, tập luyện việc hát dễ dàng hơn. Đây cũng là cách được nhiều người tạo thói quen mỗi ngày để duy trì giọng nói tốt, giọng hát hay.

Kết luận

Với những chia sẻ cách hát hay cho người hát dở trên đây, hy vọng bạn sẽ có những thông tin hữu ích để cải thiện giọng hát của mình. Giọng hát không dễ thay đổi từ hát dở thành hát hay xuất chúng. Nhưng thực tế hát dở cũng có nhiều loại và không phải loại nào cũng khó nghe. Chỉ cần bạn nghiêm túc, chăm chỉ và kiên trì chắc chắn sẽ được đền đáp. Nếu đam mê với hát hò, muốn phát triển bản thân thành người nổi tiếng với thu nhập tốt, liên hệ với Kstar ngay nhé.

Bài viết liên quan