6 Cách luyện giọng nói hay, truyền cảm và thu hút đối phương

Cách luyện giọng nói hay

Tóm tắt bài viết

Table Header Table Header Table Header Table Header
Content
Content
Content
Content

Giọng nói là một yếu tố được quan trọng được nhiều người sử dụng để đánh giá, nhận định về một người nào đó. Một giọng nói hay, truyền cảm sẽ dễ dàng tạo thiện cảm với đối phương, giúp cho việc trao đổi, truyền đạt thông tin trở nên dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không phải ai sinh ra cũng có sẵn một giọng nói hay, tuy nhiên vấn đề này hoàn toàn có thể được cải thiện thông qua luyện tập. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ về cách luyện giọng nói hay, tạo sức hút cho bất kỳ ai, các bạn có thể tham khảo nhé.

Cách luyện giọng nói hay bằng hơi thở

Một trong những cách luyện giọng hay cần được ưu tiên hàng đầu đó chính là luyện tập bằng hơi thở. Một người có cột hơi tốt sẽ đảm bảo được giọng nói hay hơn. Việc luyện tập này có thể diễn ra hằng ngày, các bạn chỉ cần lấy hơi căng lồng ngực và hóp bụng theo bản năng, trong vô thức. Tuy nhiên, để có được cột hơi khỏe, đem lại hiệu quả luyện giọng tốt nhất thì chúng ta cần lấy hơi bụng.

Cách luyện giọng nói hay
Cách luyện giọng nói hay giúp bạn tự tin trước đám đông

Cách luyện giọng nói hay dựa trên việc lấy hơi bụng cũng khá đơn giản, các bạn chỉ cần làm như sau: Điều chỉnh tư thế đứng thẳng, lưng thẳng, chân thẳng rộng bằng vai, có thể ngồi trên ghế cứng thẳng lưng. Trước tiên, hãy hít vào bằng mũi, điều khiển để làn hơi đi xuống bụng, khi đó bụng sẽ phình to. Nén hơi trong bụng trong khoảng 8 – 12 giây, xì nhẹ qua đường miệng, thời gian giữ và xì ra tối thiểu phải đạt 30 giây. Quá trình xì hơi ra cần duy trì đều đặn, ổn định, không làm ngắt quãng.

Với cách luyện giọng nói hay này các bạn cần lưu ý luyện tập thường xuyên, đều đặn mỗi ngày khoảng 4 – 5 lần. Mỗi lần luyện tập cần kiên trì trong khoảng 10 – 15 phút bởi phương pháp này có thể luyện tập tại bất kỳ đâu.

Luôn chú ý trong quá trình phát âm

Một trong những yếu tố mà các bạn cần biết khi tìm hiểu về cách luyện giọng nói hay đó là cần phát âm to và rõ ràng, tròn vành, rõ chữ. Việc phát âm đúng cách sẽ giúp nội dung cần chia sẻ trở nên cuốn hút hơn. Cách luyện tập phát âm tốt nhất đó là đọc sách mỗi ngày, trong quá trình đọc cần phân tích và đọc thật kỹ từng chữ, luyện tập nhiều lần cho đến khi nhập tâm. Việc luyện tập trong thời gian dài sẽ giúp các bạn duy trì được cách phát âm rõ ràng kể cả khi nói chuyện bình thường.

Cách luyện giọng nói hay
Cách luyện giọng nói hay

Quá trình luyện tập chỉ được coi là thành công khi không còn phát âm vội vã, tròn vành rõ chữ, nếu chưa đạt phải tiếp tục rèn luyện tiếp. Khi tập luyện các bạn có thể dùng máy ghi âm hoặc điện thoại để ghi âm và nghe lại, như vậy có thể phát hiện ra lỗi và sửa chữa ngay.

Chú ý vào âm lượng và tốc độ nói

Trong một buổi thuyết trình, nếu người nói quá nhanh sẽ dẫn tới việc thông tin không được truyền tải đầy đủ hoặc gây khó chịu cho người nghe. Ngoài ra, khi nói quá nhanh khiến người nghe không kịp tiếp thu và phân tích vấn đề đang được nói đến. Ngược lại, khi nói quá chậm cũng sẽ khiến cho nội dung câu chuyện rời rạc, gây cảm giác uể oải, mệt mỏi.

Chính vì lý do này, việc tìm cách luyện giọng nói hay là vô cùng quan trọng. Để cải thiện tình trạng âm lượng và tốc độ nói không tốt chúng ta cần luyện tập và điều chỉnh dần, trước hết nên bắt đầu từ hơi thở. Việc duy trì hơi thở ổn định sẽ giúp cách nói chuyện trở nên mạch lạc hơn, nhịp nhàng hơn. Tốc độ nói trung bình nên đạt từ 110 – 140 từ /phút là hợp lý.

Cách luyện giọng nói hay
Cách luyện giọng nói hay

Luyện tập nhịp điệu và tiết tấu nói chuyện

Để có một giọng nói thu hút, truyền cảm thì nhịp điệu và tiết tấu cũng quyết định rất lớn. Đây cũng là một mục quan trọng trong quá trình học cách luyện giọng nói hay mà mình muốn đề cập tới. Để luyện được nhịp điệu và tiết tấu thì các bạn nên đọc sách, những đoạn văn cảm xúc, những đoạn hội thoại mang tính chất lãng mạn, trữ tình, nhiều biểu cảm. Trong quá trình thực hiện cách luyện giọng nói hay này các bạn có thể kết hợp nghe nhạc nhẹ, nhạc không lời,… để cảm nhận tiết tấu hiệu quả hơn.

Xem thêm: Cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả nhất 2023

Chú ý sự truyền cảm khi luyện giọng

Một trong những cách luyện giọng nói hay mà bất kỳ ai cũng không thể bỏ qua đó chính là luyện tập sự truyền cảm. Đây là yếu tố gây ấn tượng sâu sắc đối với người nghe, thể hiện được sự chân thành xuất phát từ người nói. Ngoài giọng nói thì các bạn cũng có thể kết hợp với biểu cảm sắc mặt, thái độ, ngôn ngữ hình thể trong lúc nói chuyện, diễn đạt. Những yếu tố bổ trợ nỳ cũng sẽ giúp giọng nói trở nên truyền cảm và hay hơn, thu hút được sự chú ý từ người nghe.

Cách luyện giọng nói hay
Cách luyện giọng nói hay hiệu quả, đơn giản

Tập trung vào những khoảng lặng

Khoảng lặng tạo nên sự kịch tính và “sức nặng” cho các bài phát biểu, do đó nếu tận dụng tốt nó cũng có thể giúp các bạn truyền đạt thông tin hay hơn. Có 4 loại khoảng lặng các bạn có thể tận dụng gồm: Tạm dừng giác quan, Tạm dừng kịch tính, Tạm dừng nhấn mạnh và tạm dừng khi hoàn thành câu.

Lời kết

Giọng nói hay là vụ khí quan trọng trong quá trình giao tiếp và truyền tải thông tin, do đó sẽ đem lại nhiều cơ hội và thành công hơn cho người sở hữu. Chính vì vậy, nếu chẳng may giọng nói cua bạn chưa thực sự truyền cảm, vậy thì đừng lo lắng, các bạn có thể học cách luyện giọng nói hay dựa trên những hướng dẫn ở trên. Chúc các bạn có thể luyện tập tốt và cải thiện được giọng nói của mình nhé.

Bài viết liên quan