Cách luyện thanh cơ bản giúp bạn có giọng hát to, khỏe

Cách luyện thanh

Tóm tắt bài viết

Table Header Table Header Table Header Table Header
Content
Content
Content
Content

Để cải thiện giọng hát hay, khỏe thì việc luyện thanh, tập hát thường xuyên là yếu tố không thể thiếu. Thực chất cách luyện thanh rất dễ chữ không khó khăn gì cả. Mỗi ngày bạn chỉ cần bỏ ra vài phút là có thể cải thiện giọng hát của mình rồi. Bài viết này cùng Kstar tìm hiểu chi tiết nhé.

4 Cách luyện thanh hiệu quả

Mở khẩu hình miệng chuẩn

Luyện mở khẩu hình miệng chuẩn giúp bạn rút ngắn thời gian học luyện thanh. Chắn chắn cách luyện thanh này không hề khó khăn gì cả. Đây cũng là một trong các kỹ năng quan trọng để giọng hát của bạn tròn vành, rõ chữ.

Muốn mở khẩu hình miệng đúng, trước hết bạn cần phải lấy hơi và nhã chữ đúng. Lời khuyên dành cho bạn là mở miệng rộng, phát âm rõ ràng mỗi khi tập hát. Tất nhiên không phải cứ mở miệng thật to thì hát sẽ càng hay. Mà khẩu hình miệng còn phải mở phù hợp với câu hát cũng như âm điệu của nó.

Cách luyện thanh
Cách luyện thanh hiệu quả đầu tiên là mở khẩu hình miệng đúng cách

Cách luyện thanh bằng việc mở thanh quản

Tạo độ dài hơi thở cũng là một cách hiệu quả để mở thanh quản đúng cách. Như vậy bạn mới có thể hát được lâu, dài hơi và cao hơn. Nếu thanh quản mở đúng sẽ giúp bạn lấy hơi khi hát cao hay hơn, thanh thoát hơn. Nhờ đó câu hát cũng tròn vành rõ chữ hơn, truyền cảm hơn.

Với cách này bạn thực hiện như sau: đầu tiên bạn đứng trước gương sao cho khoảng cách từ bạn đến gương khoảng 1 cánh tay. Tiếp đó mở miệng to, ấn lưỡi xuống sao cho khi nhìn vào gương bạn thấy hình chữ U hoặc nhìn được lưỡi gà.

Tập duy trì hơi thở đều

Duy trì hơi thở đều đặn cũng là cách luyện thanh cơ bản giúp bạn cải thiện giọng hát. Chỉ cần thở đúng cách, đủ hơi thì bạn sẽ có thể hát được ca khúc đó một cách trọn vẹn. Đặc biệt sau đó bạn còn có thể luyện hát nhanh, ngân nga và luyến láy.

Cách luyện thanh
Duy trì hơi thở đều để có giọng hát ổn định

Để có hơi thở đều khi hát, bạn nên lấy hơi từ mũi sau đó giữ xuống bụng. Để luyện cách thở đều đặn, bạn có thể tập thở bằng cách thắp một ngọn nến, đứng cách ngọn nến 50cm rồi tập thổi.

Đặc biệt khi tập thở, bạn nên điều chỉnh để hơi ban đầu và lúc cuối đều nhau. Từ đó tránh tình trạng thiếu hơi hoặc thừa hơi khi hát.

Tập phát âm chuẩn khi hát

Một cách luyện thanh hiệu quả, đơn giản nữa mà bạn có thể áp dụng chính là luyện phát âm chuẩn trong khi hát. Trong đó bài tập ngụp nước được rất nhiều người lựa chọn. Những âm “a”, “i” phát âm càng chuẩn, tròn và rõ chữ càng giúp bạn có giọng hát to, rõ và hay hơn.

Cách luyện thanh
Muốn luyện thanh hiệu quả thì phải tập phát âm rõ chuẩn

Để rèn luyện bài tập này, bạn có thể đặt 1 chậu nước sạch đặt lên ghế cao. Vị trí đặt chậu nước sao cho người cúi xuống tạo được một góc 90 độ. Tiếp đó bạn lấy một hơi thật sâu, ngụp mặt vào trong nước rồi phát âm các từ ngữ có âm “a” hoặc “i”.  

Xem thêm: Choreography là gì? Tips biên đạo ấn tượng bạn nên biết

Lưu ý cơ bản khi tự luyện thanh

Cách luyện thanh để có giọng hát to, khỏe khá đơn giản và dễ thực hiện. Bên cạnh những bí quyết ở trên, bạn có thể rèn luyện bằng cách tập hát thường xuyên. Luyện thanh đúng kết hợp với tập hát chăm chỉ đảm bảo chỉ trong một thời gian ngắn giọng hát sẽ được cải thiện rõ rệt.

Cách luyện thanh
Những lưu ý cơ bản khi tự luyện thanh

Đặc biệt trong quá trình tự luyện thanh, bạn nên ghi chú một số lưu ý quan trọng sau đây:

  • Hạn chế thức khuya bởi việc thức khuya khiến cho bạn bị khàn giọng
  • Không nên uống nước quá lạnh hoặc quá nóng làm ảnh hưởng đến dây thanh quản.
  • Nên hạn chế tối đa việc uống rượu bia, sử dụng chất kích thích ảnh hưởng đến giọng hát.
  • Có phương pháp tập luyện hiệu quả.
  • Nên đến các trung tâm đào tạo về âm nhạc nghệ thuật, các khóa học để cải thiện giọng hát.

Kết luận

Trên đây là cách luyện thanh cơ bản tại nhà mang đến hiệu quả cải thiện giọng hát to, khỏe và hay hơn. Đây là 4 cách cơ bản nhất, phù hợp cho những người mới bắt đầu học luyện thanh. Sau khi thuần thục các bài tập này rồi, bạn có thể học những bài luyện thanh phức tạp hơn. Đừng quên sắp xếp thời gian tập luyện mỗi ngày để cải thiện giọng hát của mình. Liên hệ với Kstar ngay hôm nay để được tư vấn chi tiết nhé.

Bài viết liên quan