Viết kịch bản phim ngắn hay, lưu ngay 7 tiêu chí này

Viết kịch bản phim ngắn

Tóm tắt bài viết

Table Header Table Header Table Header Table Header
Content
Content
Content
Content

Muốn viết kịch bản phim ngắn hay, ý nghĩa có 7 yếu tố mà bạn không thể bỏ qua. Đặc biệt với những biên kịch mới vào nghề, học cách sáng tạo kịch bản sẽ là cơ hội công việc và thu nhập rất tốt. Dù mới làm quen với công việc này hay đã có kinh nghiệm lâu năm, lưu ngay 7 lưu ý quan trọng sau.

Kịch bản càng ngắn càng tốt

Dung lượng của một bộ phim ngắn thường kéo dài từ 15 giây đến 45 phút. Do đó để viết kịch bản phim ngắn hay, hãy cố gắng làm cho bộ phim càng ngắn càng tốt. Thứ nhất nội dung càng ngắn thì chi phí phim càng thấp.

Thứ hai với kịch bản phim ngắn, nội dung truyền tải cho người xem sẽ rõ ràng, mạch lạc và có cảm xúc đặc biệt hơn. Một kịch bản dài lê thê, nội dung kém thu hút chắc chắn sẽ không ai đọc quá trang thứ 2 cả. 

Viết kịch bản phim ngắn
Viết kịch bản phim ngắn

Bám sát thực tế khi sáng tạo kịch bản

Một điểm cộng lớn nữa là khi viết kịch bản phim ngắn, bạn có thể viết về bất kỳ điều gì, sáng tạo mảng nội dung nào cũng phù hợp. Tuy nhiên trong quá trình sáng tác kịch bản, đừng bỏ quên tính thực tế.

Tính thực tế ở đây không chỉ nằm ở nội dung mà còn bởi tính thực thi những cảnh phim đó. Hãy xem việc viết kịch bản phim ngắn chính là cơ hội để bạn viết ra mỗi cảnh phim đoàn sẽ tốn bao nhiêu tiền. Nếu chỉ có nguồn lực khiêm tốn, hãy sáng tạo những kịch bản khiêm tốn.

Sáng tác kịch bản bằng hình ảnh

Phim ngắn là hình ảnh, là tả chứ không phải kể. Nếu kịch bản phim ngắn chỉ toàn kể là kể sẽ rất nhàm chán. Hãy dùng hình ảnh để viết nên câu chuyện cho từng nhân vật, khắc họa hình ảnh và tính cách của họ.

Viết kịch bản phim ngắn
Sáng tạo kịch bản phim ngắn bằng hình ảnh

Sáng tạo các giá trị

Những thước phim ngắn truyền tải nội dung và mục đích đến người xem, và mỗi thước phim đều có câu chuyện của riêng nó. Điều này có nghĩa là gì? Hiểu một cách đơn giản, sau một câu chuyện hay tình tiết giá trị mang đến cho bộ phim và người xem là gì. Làm được điều này, kịch bản phim của bạn sẽ ý nghĩa và thành công một phần lớn rồi.

Viết kịch bản phim ngắn
Viết kịch bản phim ngắn

Kể một câu chuyện xuyên suốt

Viết kịch bản phim ngắn tức là kể một câu chuyện thú vị đến người xem. Phim ngắn thường là cơ hội để biên kịch sáng tạo vượt mọi khuôn khổ kể chuyện truyền thống. Nhưng bạn chú ý phải kể câu chuyện theo mạch cảm xúc của khán giả. Hơn nữa kịch bản phải xuyên suốt câu chuyện mà bạn đang truyền tải, mang đến thông điệp nhất định cho người xem.

Kịch bản thu hút người đọc

Cũng giống như kịch bản dài, viết kịch bản phim ngắn cũng cần gây ấn tượng mạnh ngay từ trang đầu tiên. Như vậy khả năng hiện thực hóa thành phim của kịch bản này mới cao được. Nếu có sự tìm hiểu, bạn có thể thấy đây là mô típ rất quen thuộc trong các dự án phim điện ảnh ở thời điểm hiện tại.

Tham khảo: Học diễn xuất chuẩn đầu ra tại K-Star

Hạn chế những điều đã “cũ”

Tại sao nên cẩn thận với những điều đã cũ kỹ nhàm chán trong phim ngắn? Đơn giản vì đó là mô típ cũ, ai xem cũng biết và cũng có thể đoán được. Khi viết kịch bản phim ngắn, hãy tránh những  điều khuôn mẫu trừ khi đó là nét chấm phá đầy sáng tạo và mới mẻ. Đôi khi viết về những điều quen thuộc, lan tỏa sự rung động cũng rất tuyệt vời.

Viết kịch bản phim ngắn
Viết kịch bản phim ngắn

Kết luận

Viết kịch bản phim ngắn hay, đơn giản với 7 lưu ý quan trọng trên đây. Tất nhiên có một lời khuyên mà Kstar phải nhấn mạnh chính là hãy xem càng nhiều càng tốt. Học hỏi không ngừng từ các kịch bản phim thành công sẽ mang đến những bài học kinh nghiệm đáng quý cho bản thân. Đặc biệt việc xem nhiều sẽ giúp bạn biết được những biên kịch khác đang  và đã làm gì, khán giả đã và đang cảm nhận như thế nào về các tác phẩm đó. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích, liên hệ ngay với Kstar để được giải đáp những thắc mắc của bạn.

Bài viết liên quan