KOL là nghề gì? Cách trở thành KOL chuyên nghiệp, “hái ra tiền”

KOL là nghề gì

Tóm tắt bài viết

Table Header Table Header Table Header Table Header
Content
Content
Content
Content

Với sự bùng nổ của marketing, KOC, Influencer cũng như KOL hiện là khái niệm nhận được sự quan tâm rất lớn. Tuy nhiên không phải ai nghe cũng hiểu và biết rõ tường tận KOL là nghề gì, công việc ra sao, thu nhập liệu có “khủng” như lời đồn? Cùng Kstar tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

KOL là nghề gì?

KOL là gì, KOL là nghề gì hiện là thắc mắc nhận được nhiều lượt search hiện nay. Thực chất KOL là từ viết tắt của Key Opinion Leader, tức là những người am hiểu về một lĩnh vực nhất định. Do đó những nhận xét, đánh giá của KOL thường nhận được sự ủng hộ và công nhận từ người tiêu dùng.

So sánh với các chuyên gia, KOL cũng được xem là người cung cấp ý kiến xác thực dựa trên hiểu biết và trải nghiệm thực tế. Thành tích cũng như kỹ năng của KOL được nhiều người biết đến và tin tưởng. Do đó có thể gọi họ là những người dẫn dắt dư luận chủ chốt cũng được.

KOL là nghề gì
KOL là nghề gì?

Nếu bạn đang thắc mắc KOL là nghề gì, liệu KOL có phải là một influencer hay không thì trước hết phải hiểu Influencer là gì đã. Thực chất thuật ngữ influencer là từ dùng để chỉ những người nổi tiếng trên mạng xã hội có tầm ảnh hưởng và có lượng fan ổn định.

Hiện tại KOL cũng như Influencer đều được chứng thực là các chuyên gia trong ngành Marketing. Hơn nữa cùng là một nghề được nhiều người hướng đến bởi sự nổi tiếng, thu nhập khủng. Vậy làm thế nào để trở thành một KOL, KOL có phải học không, xem ngay cùng Kstar nhé.

Vai trò, lợi ích của KOL

KOL là nghề gì bạn đã biết rồi, sau đây cùng Kstar tìm hiểu chi tiết vai trò của KOL nhé.

  • Tăng sự nổi tiếng, thu nhập: KOL vốn đã là người nổi tiếng. Tuy nhiên khi kết hợp với các nhãn hàng và thương hiệu lớn, sự tin cậy với người dùng cũng sẽ tăng cao. Hơn nữa hiện nay thu nhập của KOL cũng là điều mà nhiều người “mơ ước”. Không có ai định sẵn con số là bao nhiêu, nhưng đây vẫn là nghề hot mang đến thu nhập tốt cho những KOL cố gắng và đầu tư tốt vào bản thân.
  • KOL tạo sự uy tín cho sản phẩm, dịch vụ: Như đã nói, KOL vốn là người có sức ảnh hưởng nên khách hàng sẽ tin tưởng vào những đánh giá, ý kiến của họ.
  • Tăng khả năng bán hàng: Sản phẩm được tạo nên bởi chất lượng và sự tin tưởng, chắc chắn khách hàng sẽ biết đến và tìm mua sản phẩm, dịch vụ nhiều hơn.
  • Xây dựng tệp khách hàng: KOL là những chuyên gia về một lĩnh vực cụ thể. Do đó khi chia sẻ thông tin, người dùng sẽ tin tưởng và sử dụng. Như vậy là bạn đã xây dựng được lượng fan ổn định, tệp khách hàng tiềm năng rồi.

KOL có mấy loại?

KOL là những người nổi tiếng, am hiểu nhất định về một mảng, một lĩnh vực. Không kể xuất phát của họ là ai, KOL có thể là ca sĩ, diễn viên, streamer hoặc những chuyên gia có lượng người xem đông đảo. Thực tế KOL hiện bao gồm nhiều dạng khác nhau. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến:

KOL là nghề gì
Phân loại KOL
  • Celebrity (celeb): Nhóm KOL hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật, có tên tuổi và sức ảnh hưởng lớn đến cộng đồng những người tham gia nghệ thuật và khán giả.
  • Influencer: Nhóm KOL này là những người truyền cảm hứng trong một vài lĩnh vực nhất định. Đó có thể là Tiktoker, streamer, Youtuber,…
  • Mass Seeder: Nhóm KOL chia sẻ thông tin từ 2 nhóm trên đến cho người dùng.

Hiện nay cũng có nhiều người cho rằng KOL và Influencer là một. Nhưng cũng nhiều ý kiến cho thấy họ là những người hoàn toàn khác biệt. Kstar cho rằng một số KOL có thể là Influencer và một số Influencer có thể là KOL. Bởi vì KOL được công nhận và tin tưởng bởi kiến thức mà họ mang đến. Do đó KOL có sức ảnh hưởng và có thể tác động đến hành vi mua hàng của người dùng. Trong khi đó influencer cũng có thể là người dẫn dắt quan điểm của người mua hàng.

Muốn trở thành KOL, bạn cần làm gì?

Tương tự như KOC là gì, hiện KOL cũng là một nghề hot, thổi làn gió mới vào các chiến dịch Marketing của các nhãn hàng, thương hiệu. Hiện đây cũng là nghề thu hút nhiều người mong muốn trở thành một KOL chuyên nghiệp. Vậy muốn trở thành một KOL, bạn cần tố chất gì, làm gì?

Am hiểu về một lĩnh vực nhất định

Để trở thành một KOL được nhiều người biết đến, trước hết bạn cần phải am hiểu về một lĩnh vực nào đó. Như vậy bạn mới có được sự ủng hộ từ khách hàng và sự tin tưởng từ nhãn hãng. 

Xây dựng thương hiệu cá nhân

Một KOL chắc chắn phải có thương hiệu cá nhân cho riêng mình. Như vậy bạn mới tạo được hiệu ứng, đánh trúng tâm lý mua hàng của người tiêu dùng. Việc xây dựng thương hiệu cá nhân tạo tiền đề trở thành một KOL là việc mà bất kỳ ai cũng phải làm nếu muốn theo đuổi công việc này.

KOL là gì
Xây dựng thương hiệu cá nhân giúp bạn phát triển, có thu nhập tốt

Xác định tệp khách hàng

Mỗi đối tượng khách hàng sẽ có những nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ riêng. Do đó khi hợp tác để quảng bá bất kỳ sản phẩm, dịch vụ nào, hãy tìm hiểu xem tệp khách hàng mà bạn cần hướng đến là những ai. Những đặc điểm của khách hàng mục tiêu sẽ giúp định hướng nội dung mà bạn muốn triển khai.

Nội dung thu hút

Sự sáng tạo, hấp dẫn và khác biệt trong nội dung truyền tải cũng là một yếu tố thành công của KOL. Đặc biệt nội dung càng bắt trend, đúng với nhu cầu khách hàng thì hiệu quả sẽ rất tốt. Tất nhiên không phải tự nhiên mà sáng tạo nội dung là ngành nghề hot hiện nay rồi.

Không chỉ biết và mà phải giỏi

KOL là nghề gì? Am hiểu về một lĩnh vực là một lợi thế tốt. Tuy nhiên một KOL không chỉ biết mà còn giỏi, luôn trau dồi bản thân. Khi được đối tác tin tưởng, bạn phải học hỏi và tìm hiểu không ngừng để phát triển bản thân.

Tìm một nơi đào tạo chuyên nghiệp, bài bản

Dù bạn sở hữu sở trường nhưng không rèn luyện, không được định hướng và đào tạo đúng cách thì điểm mạnh của bạn cũng sẽ dần bị mai một. Do đó muốn tiến xa hơn trong nghề, bạn cần tìm một đơn vị đào tạo chuyên nghiệp, bài bản. Nghề KOL chân chính phải được nuôi dưỡng và phát triển ở một mảnh đất màu mỡ, có thể cung cấp nền tảng để bạn tiến xa hơn trong công việc.

KOL là nghề gì
Cách để trở thành một KOL chuyên nghiệp, hái ra tiền

Với xu hướng KOC, KOL ngày càng lớn, các Trung tâm giảng dạy, đào tạo học viên trở thành KOL khá nhiều, không khó để tìm kiếm. Tuy nhiên để tìm và tin tưởng một Học viện đào tạo ngôi sao có đủ giáo trình chuyên nghiệp, đúng lộ trình, CAM KẾT ĐẦU RA thì không dễ. Nếu bạn đam mê, muốn trở thành một KOL tự tin phát huy sở trường, hãy đến với Kstar ngay nhé. Đây là một trong những công ty hàng đầu tại Việt Nam đi đầu trong lĩnh vực đào tạo KOL, Celeb chuyên nghiệp nhất.

Kstar bồi dưỡng học viên có năng khiếu và định hướng hoạt động trở thành KOL được nhiều nhãn hàng, thương hiệu săn đón. Trong quá trình học tập, học viên sẽ được đội ngũ giảng viên giàu chuyên môn và kinh nghiệm thực chiến trực tiếp đào tạo. Đặc biệt Kstar cũng là cái nôi giúp bạn thỏa đam mê với nhiều cuộc thi hấp dẫn. Môi trường trẻ, năng động đảm bảo mang đến cho bạn một tương lai sáng, thu nhập “khủng”.

Sau khóa học kéo dài 2 tháng, Kstar cam kết đầu ra cho học viên, giúp bạn cất cánh trong hành trình tương lai.

Kết luận

Trên đây là giải đáp chi tiết của Kstar về KOL là nghề gì cũng như những tố chất, việc cần làm để trở thành một KOL chuyên nghiệp. Nếu bạn am hiểu và yêu thích công việc này nhưng chưa biết xuất phát từ đây, liên hệ ngay với Kstar nhé.

Bài viết liên quan